Đôi nét về Thông

1. ĐÔI NÉT VỀ ANH LÊ TRỌNG THÔNG

Lê Trọng Thông, năm nay anh ấy 33 tuổi, hiện đang sống với vợ mới cưới ở TPHCM, trước khi khởi nghiệp kinh doanh thương hiệu chuyên về đặc sản miền Tây, anh đã trải qua 3 lần khởi nghiệp kinh doanh nhưng chưa thành công. Điều đó không làm anh bỏ cuộc mà luôn thôi thúc một ước mơ khởi nghiệp lần nữa để chia sẻ giá trị với cộng đồng.

Hiện anh Lê Trọng Thông đang sở hữu thương hiệu Khô Nia, chuyên về đặc sản khô cá lóc miền tây đã được nhiều khách hàng tiêu dùng yêu mến và đón nhận. Họ tin tưởng anh vì cảm nhận được tâm huyết của anh khi xây dựng thương hiệu này, cách anh làm việc, những giá trị văn hóa nam bộ mà anh đang góp phần lan tỏa đến đông đảo người tiêu dùng.

Anh đã góp phần mang đặc sản khô cá lóc ngon của miền tây nam bộ đến đông đảo khách hàng ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, …. Đặc biệt là những kiều bào sống xa quê, họ luôn nhớ về quê hương, nhớ cái hương vị, nhớ những món ăn dân giã mộc mạc làng quê một thời gắn liền trong ký ức của họ. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm khô cá lóc mang thương hiệu Khô Nia mà anh đang xây đựng được nhiều kiều bào ưa chuộng và giới thiệu mua khi họ có dịp về Việt Nam thăm quê hương.

Tuy nhiên, cuộc đời anh cũng trải qua rất nhiều thay đổi, anh sinh ra và lớn lên ở vùng kinh tế mới ở ấp 5, Xã Tân Lập, Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An trong gia đình gồm 2 anh em, ba anh làm ruộng, mẹ anh làm thợ may.

Anh Lê Trọng Thông lúc còn nhỏ trong vòng tay mẹ anh.
Công viêc làm ruộng vất vả suốt hơn 10 năm mà thu nhập không được là bao, ba mẹ anh đem ruộng cho thuê rồi chuyển sang kinh doanh thuốc thú y, nhưng thời thế không ủng hộ gia đình anh, khi vừa ra kinh doanh thuốc thú y một thời gian thì dịch heo tai xanh và cúm gia cần tràn qua, ba mẹ anh mất toàn bộ số vốn mà người nuôi heo, nuôi gà mua thiếu thức ăn và thuốc, hết vốn ba mẹ anh quyết định đóng cửa cửa hàng, ba anh đi học dược sĩ rồi về công tác ở trạm y tế xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An.

Gia đình vừa ổn định một thời gian cũng là lúc anh thi đậu ngành công nghệ thông tin trường ĐH Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn. Ba mẹ anh lại càng vất vả lo học phí, chính vì vậy mà anh phải làm thêm từ bảo vệ, bán vé ở rạp phim, phụ việc phòng tranh tại hội mỹ thuật, tự kinh doanh linh kiện, phụ kiện máy tính,…để trang trãi cuộc sống và tự lo học phí cho mình.

Khi ra trường anh luôn có tâm niệm là phải khởi nghiệp để thay đổi cuộc sống và giúp đỡ gia đình, anh không làm ngành công nghệ thông tin mà bắt đầu làm nhân viên kinh doanh mỹ phẩm tóc để học hỏi cách bán hàng, học cách vận hành doanh nghệp. Sau 1 năm anh học hỏi anh quyết định ra khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm chăm sóc tóc với thương hiệu H&T mà mọi người hay chọc : hết tiền, hết tóc. Vì kinh nghiệm còn non nớt trong việc quản lý dòng tiền nên anh đã phá sản công ty đầu tiên của mình sau 9 tháng.

Rồi cuộc đời đưa Lê Trọng Thông đến với ngành y, anh cũng gắn bó được hơn 3 năm, nhưng trong suốt thời gian ấy anh không thể nào quên mình phải khởi nghiệp 1 lần nữa. Anh bắt đầu với con số 0 trong ngành hàng tiêu dùng, làm được 1 năm nhưng do thiếu kinh nghiệm trong quản lý nhân sự nên đã làm anh phải dừng lại công việc kinh doanh này. Tuy lần này không mất nhiều vốn nhưng lại mất khá nhiều thời gian.

Le-Trong-Thong
Lê Trọng thông công tác trong ngành y 3 năm nhưng không quên ước mơ khởi nghiệp.

Không dừng lại anh lại nghiên cứu và khởi nghiệp lần 3 với số vốn âm: đó là cùng làm với một người bạn thân học chung CNTT. Lúc ấy anh và người bạn của mình hăng say lao vào kinh doanh rong biển chiên( theo bộ phim nổi tiếng: « thiếu niên bạc tỷ » của Thái Lan). Sau 1 tháng nghiên cứu công thức chiên rong biển thì 2 người bắt đầu ra bán, được mọi người khen ngợi có sản phẩm lạ và ngon, anh tin chắc đây là công việc kinh doanh mình sẽ phát triển mạnh.

Nhưng rồi một hôm như 2 người bạn thân ấy phát hiện rằng do nguồn cung rong biển nhập từ Trung Quốc bị đắng, không đảm bảo chất lượng. Cứ như thế anh lao vào tìm nguồn hàng mới nhưng vô vọng. Không sản xuất được, không có hàng để bán. Thế là kết thúc công cuộc khởi nghiệp lần thứ 3 của anh.

2. NGÀY ANH GẶP VỢ – CHỊ NGUYỄN THỊ KIM LOAN :

Sau những lần kinh doanh chưa thành công, Lê trọng Thông biết là anh còn yếu về tư duy, còn yếu một số kỹ năng kinh doanh, đặc biệt là thiếu về tư duy tiền bạn. Vì vậy anh quyết định đi học một chương trình ” Tư duy triệu phú” nổi tiếng thế giới của diễn giả T Harv. Eker, đó cũng là ngày định mệnh giúp anh gặp vợ anh, chị Nguyễn Thị Kim Loan, anh phát hiện chị là người có tư duy tốt, cùng suy nghĩ và cùng chí hướng với anh. Qua nhiều lần gặp gỡ, anh chị quen nhau.

3. CƠ DUYÊN KINH DOANH ĐẶC SẢN MIỀN TÂY :

Cơ duyên đưa vợ chồng anh chị Lê Trọng Thông đến với lĩnh vực kinh doanh đặc sản khô cũng thật tình cờ, ngày anh dẫn chị về thăm nhà và ra mắt ba mẹ dưới quê, chị được mẹ chồng tương lai đãi món khô cá lóc nướng chấm mắm me. Chị ăn một cách ngon lành, chị Loan chia sẻ rằng: “Vũng Tàu quê chị khô cá biển rất nhiều, chị thích ăn cá khô và đã ăn nhiều loại cá khô nhưng chưa thấy loại cá khô nào ngon như vậy, vị nó rất vừa ăn chứ không mặn như khô cá biển, miếng khô cá lóc thịt ngọt và dai làm chị thấy rất ngon, chị nghĩ phải chi ba mẹ ở quê cũng ăn được loại cá khô này, thế là chị mua về cho ba mẹ và anh chị em ăn thử, họ cũng khen ngon.

Lúc này anh chị mới bàn với nhau, phải chi nhiều người cũng được ăn con khô cá lóc ngon này, thế là ý tưởng kinh doanh đặc sản khô cá lóc lóe lên và thương hiệu Khô Nia ra đời.

vo-chong-anh-Le-trong-Thong
Vợ chồng anh Lê Trọng Thông tham dự hội quốc tế Nông Nghiệp Nông thôn và thực phẩm Việt Nam năm 2016.

Vợ chồng anh Lê Trọng Thông tham dự hội quốc tế Nông Nghiệp Nông thôn và thực phẩm Việt Nam năm 2016.

VỢ CHỒNG ANH ĐỒNG LÒNG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU KHÔ NIA – THƯƠNG HIỆU CHUYÊN VỀ ĐẶC SẢN MIỀN TÂY :

Với mong muốn mang những đặc sản ngon và an toàn của vùng sông nước miền tây đến đông đảo người dân cả nước và cả những kiều bào đang định cư ở nước ngoài. Điều đặc biệt ở triết lý kinh doanh của vợ chồng anh làm khách hàng ủng hộ, Lê Trọng Thông chia sẽ : “Anh kinh doanh Khô, nhưng không bán khô, mà thông qua con khô anh muốn mang đặc sản miền tây sông nước đến với mọi người như một giá trịnh tinh thần về quê hương.

Anh muốn mang đến cho khách hàng nét văn hóa của người dân Miền Tây Nam Bộ. Để một khi nhớ lại, họ có thể tìm về những kỷ niệm, tìm về sự mộc mạc, giản dị và chân chất của bầu không khí quê hương, ngay giữa lòng thành phố tấp nập. Thông qua đó, anh muốn duy trì và phát triển những đặc sản của người dân miền Tây Nam Bộ để không bị mai một ở thời buổi hiện đại ngày nay…”