Phim “Dạ Cổ Hoài Lang” mang một thông điệp đầy tính nhân văn

Bộ phim “Dạ Cổ Hoài Lang” là một bộ phim mang đến cho vợ chồng mình nhiều cảm xúc nhất từ trước đến giờ. Đó là cảm giác chờ đợi, mong mỏi, cười được và rơi nước mắt cũng khá nhiều. Bộ phim xoáy vào nỗi lòng của nhiều kiều bào đau đáu nỗi nhớ quê nhà, cùng những mâu thuẫn về tư tưởng giữa thế hệ già – trẻ trong gia đình nơi đất khách – quê người.

Vợ chồng Khô Nia xem phim ở Galaxy Tân Bình

Trước khi mình xem phim mấy ngày, mình đã xem qua trailer của phim. Điều Trailer làm mình ấn tượng nhất là những khung cảnh làng quê miền tây, bài “Dạ Cổ Hoài Lang” và 1 câu nói mình nghe thấy nhói lòng:” What is Quê Hương? – Tất cả những gì Nội Kể về Quê Hương… đều rất xa lạ với con”. Chính vì thế mà mình quyết định đi xem ngay trong tuần. Và khi xem thì cảm xúc của mình mỗi lúc được tăng dần vì có quá nhiều điều trong ký ức mình chợt ùa về.

Làng quê miền tây một phần gắn liền với tuổi thơ mình

Mình sinh ra và lớn lên ở Long An thuộc vùng Đồng Tháp Mười, nơi có những cánh đồng vàng ươm mùa lúa chín, có những cây cầu khỉ bắt ngang sông, xuồng ba lá, cảnh vịt thả đồng, những bụi tre ở nhà Ngoại, chiếc cầu nước rửa chén,… và còn rất rất nhiều hình ảnh đẹp khác nữa. Chắc có lẻ do cuộc sống hối hả của Sài Gòn phố thị mà mình đã quên đi tuổi thơ mình cũng có những kỷ niệm êm đẹp và bình dị như vậy.

Chiếc cầu nước – kỹ niệm một thời yêu nhau

Chiếc xe làm ngày ấy đây mà!

Cầu tủm ngày xưa

Tắm sông

Bài hát mình đã được nghe từ nhỏ là bài “Dạ Cổ Hoài Lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Nhớ hồi nhỏ, mẹ và ngoại hay nghe bài này lắm. Mình cũng nghe ké thôi, hồi nhỏ mà! Nghe thì nghe, rồi cũng lèm bèm hát theo chứ có hiểu gì đâu. “Từ là từ phu tướng – Bảo kiếm sắc phán lên đàng”…

Cho đến khi mình lớn lên, tìm hiểu hoàn cảnh ra đời và đã được nghe nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hát thì mình mới hiểu, nhưng cảm xúc nhất là nghệ sĩ Hoài Linh hát trong phim:

Bài hát trong phim gắn liền với một nỗi niềm từ sâu thẩm trong lòng của nhân vật ông Tư Lành, Năm Triều. Đó là một tình cảm sâu đậm mà 2 ông cùng Út Trong dành cho nhau. Cứ có dịp là 2 ông tâm sự và hát cho nhau nghe.

Câu nói nghe nhói lòng: What is Quê Hương? – Tất cả những gì Nội Kể về Quê Hương… đều rất xa lạ với con.

Đó là câu nói của nhân vật trong phim tên Tammy, là cháu nội của ông Tư lành. Không biết mấy bạn gốc Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài như thế nào khi nghe câu này? Nhưng thật sự, mình cảm thấy như có gì đó bị tổn thương lắm… Mình cũng có người thân định cư ở Mỹ, bạn bè cũng hay kể về cuộc sống của người thân họ ở nước ngoài, rồi những khách hàng yêu quý của Khô Nia khi về nước, có dịp tâm sự và kể lại cho mình nghe.

Và mình cảm nhận được: “dù sinh sống nơi đất khách quê người, ở nước nào đi chăng nữa, xa xôi cách mấy đi nữa thì trong trái tim người Việt vẫn luôn hướng về Quê Hương của mình. Luôn khát khao có dịp về thăm lại quê nhà, nơi chôn nhau cắt rốn. Không cần quá cao xa, đơn giản là ngắm nhìn quê hương, hít thở bầu không khí làng quê, hương lúa và mùi khói của đồng ruộng,… Được ăn lại món ăn của Việt Nam, tuy đơn sơ nhưng dạt dào tình cảm như: canh chua, cá kho tộ, bông súng chắm mắm kho, cá lóc nước trui hay khô cá lóc chắm mắm me,…

Có sự trùng hợp về ý tưởng bao bì khô cá lóc với bức ảnh Quê Hương vẽ bằng than

Ông bà ta có dạy: “Nước chảy về nguồn, lá rụng về cội” – Và đây cũng là thông điệp vô cùng nhân văn, mang một giá trị tinh thần sâu sắc trong văn hóa người Việt mà “Dạ Cổ Hoài Lang” phiên bản kịch lẫn phim điện ảnh muốn truyền tải. Đây là điều mình mong mỏi nhất khi xem bộ phim này.

Vì ý tưởng của mình khi thiết kế bao bì cho khô cá lóc và bức ảnh Quê Hương vẽ bằng than trong bộ phim có chung một ý niệm. Ý niệm về một miền quê với bao ký ức êm đẹp của tuổi thơ. Và mình cũng cảm nhận được tâm trạng của nhân vật ông Tư Lành, ông Năm Triều khi xem bức ảnh Quê Hương vẽ bằng than đó.

Bao Bì Mới Khô Cá Lóc Khô Nia

Khi kinh doanh khô cá lóc, mình đã có một mong muốn là phục vụ món đặc sản khô cá lóc miền tây đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Có người hỏi mình:”Vì sao anh kinh doanh khô cá lóc?” – Mình chia sẽ là: “Mình không kinh doanh khô cá lóc mà mình muốn mượn con khô cá lóc để truyền tải một thông điệp hướng về quê hương. Một món ăn chất chứa tình cảm và mùi vị của quê hương.”

Lê Trọng Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *